Thứ Sáu, 3 tháng 1, 2014

// // Leave a Comment

3 món ngon từ măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tim mạch, hỗ trợ chức năng ruột, tiêu hóa... mà lại rất dễ ăn.
Măng tây là một loại thực phẩm được đánh giá cao trên toàn thế giới. Măng tây chỉ mọc vào một mùa duy nhất trong một năm – mùa xuân. Hiện nay, măng tây được dùng khá phổ biến ở Việt Nam và khắp nơi trên thế giới, không chỉ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mà nó còn chứa những chất có hoạt tính sinh học và đã được chứng minh là có tác dụng tích cực đến sức khỏe.
Đọt măng tây lại có vị ngọt đặc trưng, có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad măng tây, măng tây xào với thịt bò, gà, tôm, hay các món nướng, hầm, súp... Một loại thức ăn ngon và bổ dưỡng như vậy nên tranh thủ măng tây đang vào mùa, chị em hãy mua về chế biến cho cả nhà nhé!
Măng tây xào ngô nấm
Thử đổi khẩu vị cho cả nhà bằng món măng tây xào kiểu này xem sao nhé.
Nguyên liệu:
- Măng tây
- Ngô ngọt non
- Nấm đông cô tươi (nấm hương)
- Tỏi
- Dầu hào
- Hạt nêm
- Dầu ăn, gia vị, hạt tiêu.
3 món ngon từ măng tây - 1
Cách làm:
- Măng tây rửa sạch, cắt khúc, chừa lại gốc già. Ngô ngọt bóc bỏ vỏ và râu, dùng dao gọt sát cùi chừa lại phần mày ngô, lấy hạt.
- Nấm đông cô đem rửa sạch, ngâm với nước có pha muối, sau đó vớt ra để ráo rồi cắt chân (mũ nấm có thể khía trên bề mặt để tạo thành hình bông hoa, chân nấm chẻ làm 2 hoặc 4).
- Đun sôi một nồi nước nhỏ, cho măng tây và nấm vào chần qua.
- Tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng dầu ăn thì cho tỏi vào phi thơm.
- Cho ngô vào chảo, thêm một chút nước có pha dầu hào vào xào cho đến khi ngô gần chín thì cho nấm đông cô vào xào cùng.
- Đến khi ngô chín hẳn thì cho măng tây vào xào qua. Thêm chút hạt nêm, gia vị vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Xúc măng tây xào ngô nấm ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu vào rồi ăn nóng cùng cơm.
Súp măng tây, bắp non
Một bát súp măng tây này sẽ khiến cho bữa cơm gia đình bạn ấm cúng và ngon hơn rất nhiều!
Nguyên liệu:

- Măng tây
- Ngô bao tử
- Gia vị: muối
- Dầu ăn
- Trứng 2- 3 quả
- Nước dùng (nước luộc thịt thì ngon hơn)
- Thịt cua
- Tinh bột ngô
- Hạt tiêu trắng
Chế biến:
- Chuẩn bị nguyên liệu măng tây và ngô non.

- Măng tây, ngô thái miếng vừa ăn.
- Cho dầu ăn vào nồi sau đó cho măng tây, ngô, thịt cua vào cùng, đảo nhanh tay, đổ nước dùng vào và đun sôi.
3 món ngon từ măng tây - 2
- Bỏ gia vị vào nồi, nêm nếm cho vừa ăn.
- Trứng đập đổ từ từ vào nồi và khuấy nhanh tay cho chúng tan ra, hỗn hợp tinh bột ngô hòa tan với ít nước, đổ nhẹ nhàng vào nồi và khuấy đều.
- Đun sôi cho đến khi món ăn hơi sánh.
Múc ra và thưởng thức ngay khi còn nóng. Món này phải ăn nóng mới ngon và nhất là không bị tanh.
Tôm xào măng tây
Tôm xào măng tây có vị giòn mát của các loại rau củ hòa cùng vị ngọt tự nhiên của tôm tạo nên một món ăn lạ miệng và rất đưa cơm.
Nguyên liệu:

- 1 củ cà rốt
- ½ bắp cải thảo
- 1 bó măng tây (cỡ 300g)
- 200g tôm - ở đây mình dùng tôm đông lạnh đã được bóc sẵn, nếu dùng tôm nguyên vỏ bạn mua khoảng 300g tôm về rồi bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ rồi rửa sạch.
Ít tỏi
- Gia vị: muối, nước mắm, tiêu xay.
3 món ngon từ măng tây - 3
Măng tây xào tôm ngon tuyệt (Ảnh minh họa)
Cách làm:
- Măng tây rửa sạch, cắt khúc dài 6-7cm, chẻ đôi.

- Cải thảo cắt miếng dài 6-7cm.
- Cà rốt cắt xéo, sau đó cắt đôi lại thành miếng dài 6-7cm. Tỏi xắt lát mỏng.

- Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm rồi thêm tôm vào xào nhanh tay đến khi tôm chín thì bạn cho ra đĩa, để riêng.
- Dùng chảo đã xào tôm, cho cà rốt vào xào trước, thêm ít nước cho cà rốt mềm và không bị cháy chảo. Sau đó trút măng tây vào xào sơ.

- Cuối cùng bạn cho cải thảo vào, khi cải thảo vừa chín sơ thì cho tôm vào xào chung, nêm nếm với ít muối hoặc bột nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

- Lấy món tôm xào ra dĩa, rắc ít tiêu xay là bạn có đĩa tôm xào thật bắt mắt cho bữa cơm tối rồi.
- Món này có thể chấm với nước tương trộn chút tương ớt sẽ rất hợp.
Nguồn : http://hcm.eva.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét